Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2013

Cháo thịt cho người ốm

Mấy hôm em ốm, nằm sốt mê man mà nghe dưới bếp lục đục, biết anh hì hục nấu cho em, hình dung cái bếp mình cưng chắc bị dọn tung lên ^^, biết anh sẽ nấu thiệt cầu kỳ...lát em nghe mùi thơm..em thấy ấm áp, lo âu, cảm giác lẫn lộn hihi

Lát anh mang vào tô cháo to đùng với hành ngò lung tung, thì ra là cháo nấu thịt băm, cho hành và ngò nhiều vào, bên ngoài anh cho một chén thịt cháy (em đoán là thịt mua lỡ tay nhiều quá nấu không hết nên cháy :D ), anh bảo ăn kèm cho..đỡ lạt miệng.

Em vui và thương nhiều nhưng do họng em một đống mũ nên không nuốt nổi, em xin lỗi.

Sáng hôm sau em ra bếp thấy nồi cháo còn một nửa nằm buồn hiu, rổ hành ngò anh mua rất nhiều để sẵn héo queo, mấy trái cam anh mua để sẵn...em thương.

Em viết bài này cho anh, sau  này khi em không còn đủ mạnh để nấu cho anh và con ăn, anh đọc và nấu nhé, em biết anh sợ nóng, sợ đau, nên em không mong những lúc như thế xảy ra thường xuyên, em cố gắng làm đơn giản cho anh công thức nấu cháo như sau:)

Thường thì người ốm không chuộng ăn thịt, không cần nhất thiết phải có thịt thì .. mới đủ chất, anh có thể dung nấm rơm thay thế, hoặc có dùng thịt thì làm như sau nha:

công thức cho một người ốm và 1 đến 2 thằng con trai tuổi ăn tuổi mặc ăn ké:D (em đùa, nấu cho một người bệnh nhé)
- Hai nắm tay gạo hoặc nửa chén gạo
- Một lít nước (hoặc anh cứ canh ít ít, lát gạo nở anh cho thêm tuỳ)
- 1 lạng nấm rơm, một củ cà rốt nhỏ
- 1 lạng thịt (chính xác nha, ông cân thịt có cân hơn thì trả lại hihi)
- Vài cọng hành lá
- Tiêu, nước măm,  bột nêm, đường

Sơ chế
- Vo gạo, cho nước vào, cho nửa muổng cà phê muối vào rồi hé nắp nòi, nấu, trong lúc nấu anh sơ chế các món còn lại
- Anh phải ướp thịt kỹ vì người ốm rất nhạy vị tanh, anh thái thật nhuyễn gốc hành, cho vào thịt, cho tí nước mắm, tí bột nêm, (nửa muổng cà phê), tiêu, rồi trộn càng lầu càng tốt cho thắm ít nhất nửa tiếng, vo tròn viên nhỏ.
- Cà rốt, nấm rơm rửa kỹ rồi xắt hạt lựu
- Cháo sôi, anh nhỏ lửa, bỏ nắp ra để trào, anh cho thịt vào, khuấy vài vòng rồi để lửa nhỏ nhỏ.., nếu còn gốc hành anh cắt khúc cho vào, tí vớt ra nha.
- lát cháo sẽ có nhựa, gạo nở, thơm :) anh cho cà rốt và nấm vào, để lửa nhỏ nhỏ..đi xem ti vi
- E ước chừng khoảng nửa tiếng là cháo chín, anh tắt bếp rồi nêm vừa ăn, cách nêm là anh cho muối trước, sau đó là bột nêm, khi vừa ăn anh hẳn cho một xí đường vào.
Hoặc..anh có thể chạy vào kêu em nêm giúp  hihi
Anh có để hành thì để nhưng không nên cho ngò anh nhé, hành phải xắt thiệt nhuyển để nó có thể tự chín vì mình để sau cùng. còn không anh chỉ cần để tiêu.

em sẽ nấu lại và cho hình lên sau, em dùng tạm hình của người ta nha..cho nó thuyết phục hihi
CATALOGUE

Danh sách